Tuesday Dec 03, 2024

กิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตและพัฒนาเพื่อการแปรรูปกล้วยในจังหวัดสุพรรณบุรี

วันที่ 4 พฤษภาคม 2567 ผศ.ดร.มนฤทัย ศรีทองเกิด อาจารย์ประจำหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี พร้อมด้วยคณะทำงานโครงการศึกษาการใช้ประโยชน์แป้งกล้วยน้ำว้าเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสู่การผลิตเชิงพาณิชย์  ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (อพ.สธ.-มสด.)  ได้จัดกิจกรรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการแปรรูปกล้วยผง เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย เครื่องดื่มชนิดผงจากแป้งกล้วยดิบผสมครีมเทียมน้ำมันมะพร้าว และทาร์ตผักโขม โดยใช้แป้งกล้วยจากท้องถิ่นเป็นส่วนผสมในถ้วยทาร์ต ให้กับผู้แทนวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 5 วิสาหกิจชุมชน ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนแก้วเจ้าจอม อ.ด่านช้าง วิสาหกิจชุมชนพืชผักและผลไม้ปลอดภัย อ.ด่านช้าง วิสาหกิจชุมชนศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี อ.เมืองสุพรรณบุรี  วิสาหกิจชุมชนท่ากระพี้เกษตรปลอดภัย  อ.สามชุก วิสาหกิจชุมชนชื่นใจบ้านต้นตาล อ.สองพี่น้อง พร้อมกับวิทยาลัยสงฆ์ฆ์สุพรรณบุรีศรีสุวรรณภูมิ ณ ห้องประชุมขรัวตาจู วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

thinnagorn_chu thinnagorn_chu

Back to Top